Trang chủ » Quy định về việc thành lập doanh nghiệp xây dựng

Quy định về việc thành lập doanh nghiệp xây dựng

(Ngày đăng: 16-05-2016 22:43:20)
icon facebook   icon google plus  
Xây dựng là một lĩnh vực phát triển và nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp. Số lượng công ty xây dựng được thành lập qua mỗi năm không ngừng tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam có hơn 6000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với nhiều công việc khác nhau.

Ngành xây dựng có rất nhiều công việc bao gồm: xây dựng nhà ở dân dụng các loại, xây dựng các công trình kỹ thuật, xây dựng chuyên dụng, tư vấn thiết kế xây dựng và nhiều hoạt động xây dựng khác. Vậy để thành lập doanh nghiệp xây dựng cần những điều kiện gì?

Những điều kiện cần đáp ứng để mở công ty xây dựng:

Mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp xây dựng theo luật định, chỉ cần đáp ứng được các tiêu chí và không nằm trong trường hợp bị cấm.

Kinh doanh lĩnh vực xây dựng là một ngành nghề thông thường như những ngành khác nên cũng không cần phải có vốn pháp định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chủ đầu tư trong kinh doanh. Ngoài ra, nó cũng không cần bằng cấp, chứng chỉ hay có thêm điều kiện gì đặc biệt. Doanh nghiệp chỉ cần có năng lực và đăng ký theo mã ngành quy định là sẽ được phép hoạt động.

Đối với những doanh nghiệp đăng ký ngành xây dựng nhưng thuộc các lĩnh vực như kinh doanh thiết kế, tư vấn xây dựng thì điều kiện cần và đủ là phải có chứng chỉ hành nghề. Bằng cấp chứng chỉ này cần phải theo đúng quy định của Việt Nam, trường hợp chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp sẽ không đạt tiêu chuẩn và vì thế cũng sẽ không được cấp phép thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Khi doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp luật đảm bảo được những yêu cầu trên thì việc cần làm tiếp theo là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành thành lập doanh nghiệp xây dựng. Cần phải có các loại giấy tờ như bản sao chứng minh nhân dân, chứng chỉ hành nghề, điều lệ, đơn đề nghị đăng ký kinh doanh… và nộp lên phòng đăng ký kinh doanh theo quy định.