Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bạn biết gì về hàng FCL và LCL trong vận tải?

Bạn biết gì về hàng FCL và LCL trong vận tải?

Đôi khi nói tới thuật ngữ hàng FCL và LCL, nhiều người lại không biết nó là gì, định nghĩa như thế nào. Đó là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ trong hôm nay.

Bạn biết gì về hàng FCL và LCL trong vận tải?

Đâu đó trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đường biển, thuật ngữ về hàng FCL và LCL đã được đề cập tới khá thường xuyên. Về hai tên gọi đó, những công ty vận tải nội địa đường biển không phải lúc nào cũng có liên quan và sử dụng tới, chủ yếu chỉ liên quan tới hàng LCL là chính. Nhưng còn về hàng FCL thì lại khác, nó sử dụng nhiều trong hoạt động vận tải xuất nhập khẩu.

Hàng FCL và hàng LCL là hai dạng hàng hóa khá phổ biến hiện nay. Vậy hàng FCL và LCL là gì? Sự khác biệt của hai loại hàng này là gì?

FCL và LCL đều là hai thuật ngữ nói đến các lô hàng vận chuyển bằng container. LCL là tên gọi viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Less than Container Load”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hàng hóa xếp không đủ một container. Thuật ngữ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hóa khi chủ hàng không đủ khối lượng, số lượng hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

Trong khi đó, hàng FCL ( trong tiếng Anh là Full Container Loading), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác. Khái niệm FCL được sử dụng trong ngành công nghiệp vận tải biển quốc tế cho xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa vận tải đường biển được thiết kế cho các lô hàng vận chuyển hàng hóa đại dương của hàng hoá mà một nước xuất khẩu, nhập khẩu có sử dụng độc quyền của một container vận tải biển chuyên dụng (thường là một container 20ft hoặc 40ft).

Hàng FCL và LCL khác nhau như thế nào?

+ Hàng LCL giúp bạn duy trì tồn kho ở mức thấp nhất. Trong khi đó, hàng FCL có khả năng tồn kho khá cao.

+ Sự khác biệt của hàng FCL và LCL được thể hiện rõ trên phương diện nghiệp vụ làm hàng. Các chủ thể là người làm hàng, người giao hàng, người nhập hàng của mỗi dạng sẽ có công việc khác nhau .

+ Trên thực tế LCL có cước phí đắt hơn FCL và được tính theo giá cước mỗi khối hàng hoặc trọng lượng hàng.

+ Hàng FCl khi đến cảng sẽ được dỡ xuống khỏi và được giáo đến người mua nhanh chóng. Trong khi đó, đối với hàng LCL thì quy trình này phức tạp hơn nhiều dẫn đến mất thời gian.

+ Hàng LCL có nguy cơ rủi ro, hư hỏng hàng hóa cao hơn vì được ghép chung và không được kiểm soát kĩ như hàng FCL.