Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Các bước kiểm định an toàn trong chế biến thực phẩm

Các bước kiểm định an toàn trong chế biến thực phẩm

Khi nhắc đến kiểm định an toàn, chúng ta vẫn thường nghĩ đến việc kiểm định các loại máy móc thiết bị công nghiệp nặng, dễ gây ra tai nạn mà không nghĩ rằng còn rất nhiều những lĩnh vực khác cũng cần chú trọng vấn đề này, điển hình chính là ngành công nghiệp thực phẩm.

 

Thực phẩm đang là một mối lo hàng đầu trong xã hội hiện nay bởi tình trạng thực phẩm bẩn, ô nhiễm không ngừng diễn ra rất nhức nhối. Chính vì thế, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện theo đúng quy trình, đúng các bước để mang lại kết quả xác thực.

Quan tâm tới đời sống của người dân và sức khỏe của xã hội, Đảng và nhà nước đã có những chính sách, những thông tư nghị định yêu cầu về việc kiểm định an toàn vệ sinh chế biến thực phẩm cần thực hiện theo các bước đã quy định một cách nghiêm khắc và khắt khe đối với các nhà hàng, căng tin ăn uống,... Việc kiểm định thực phẩm có ba bước chính được thực hiện song song theo đúng quy trình chế biến thức ăn của các cơ sở kinh doanh. Thứ nhất là kiểm định và kiểm tra các nguồn nguyên liệu đầu vào của việc chế biến với các số liệu sát sao. Đó là về các loại nguyên liệu, số lượng nguyên liệu, nguồn gốc, tên nguyên liệu, nếu là thịt sống thì cần có số và nguồn gốc nơi cung cấp, thức ăn sẵn cần bao bì nhãn mác rõ ràng,...

Bước thứ hai, kiểm tra thực đơn và quá trình chế biến. Đặc biệt tại các quán ăn, nhà hàng, căng tin cần nêu rõ tên các loại món ăn trong thực đơn, thời gian sơ chế đến thời gian chế biế cùng tình trạng các loại thực phẩm sau khi được chế biến, kèm theo các giấy tờ xét nghiệm nếu có. Việc đảm bảo sát sao từ nguồn gốc đến thời gian chế biến mới có thể đảm bảo được các loại thực phẩm có được sạch và an toàn hay không.

Bước cuối cùng là kiểm tra trước khi ăn với việc sát sao ngày giờ ăn, ca ăn, thực đơn, số lượng thực phẩm với điều kiện chế biến, các dụng cụ đi kèm phục vụ cho việc ăn của khách cũng như việc bảo quản và chế biến thức ăn. Đặc biệt sau ba bước kiểm định an toàn này, cần lưu trữ mấu thức ăn ở thực đơn trong khoảng 24 giờ trong điều kiện yêu cầu để dễ dàng kiểm định khi cần thiết.