Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chất lượng kiểm định cầu trục ở Việt Nam hiện nay

Chất lượng kiểm định cầu trục ở Việt Nam hiện nay

Cầu trục là một thiết bị rất cần thiết hiện nay, tại những công trường đều có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc cầu trục đang hoạt động ở đây chiếm một số lượng rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho nhân viên sử dụng thiết bị này thì chủ sở hữu cần tiến hành kiểm định cầu trục thường xuyên và đúng quy định.

Quá trình kiểm định cầu trục vẫn còn nhiều sai phạm

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, có rất nhiều bài báo viết về các vụ sai phạm do quá trình kiểm định cầu trục gây ra, trên lý thuyết khi thực hiện quá trình kiểm định thì thiết bị đó sẽ tốt hơn và tăng tuổi thọ của thiết bị so với các thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, với những trường hợp sai phạm này thì quá trình kiểm định lại không làm cho thiết bị tốt hơn mà ngược lại sự kiểm định không đúng chuẩn đã phát hiện ra được những hư hỏng cần sửa chữa của thiết bị và dẫn đến thiết bị sau khi đã kiểm định vẫn hư hỏng và với sự chủ quan của chủ sở hữu thiết bị đã dẫn đến những vụ tai nạn lao động có liên quan đến kiểm định thiết bị cầu trục không đúng quy định.

kiểm định cầu trục

Chất lượng của công tác kiểm định cầu trục ở Việt Nam hiện nay

Việc thực hiện kiểm định cầu trục ở Việt Nam vẫn mang hình thức đối phó, chưa có sự phối hợp thực hiện giữa cơ quan kiểm định và cơ sở sử dụng cầu trục. Điều này, làm cho chất lượng của việc kiểm định thiết bị cầu trục ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất sơ sài, không theo một quy chuẩn nhất định nào cả, mặc dù nhà nước đã có ban hành văn bản hướng dẫn quy trình thực hiện kiểm định thiết bị cầu trục, tuy nhiên quy trình này vẫn còn quá phức tạp và khó hiểu, rất khó để áp dụng.

Cần phải có sự hợp tác giữa cơ quan kiểm định cầu trục và cơ sở sử dụng thiết bị cầu trục cần kiểm định để cùng nhau tạo nên một quá trình kiểm định chất lượng và an toàn. Việc thực hiện một quá trình kiểm định không chỉ cần có sự nổ lực của cơ quan kiểm định và cũng phải có thêm sự giúp sức của đơn vị sử dụng thiết bị, có thể thấy người kiểm định viên của cơ quan kiểm định không thể nào có thể biết được tình trạng của máy móc hiện tại của đơn vị có thiết bị cần kiểm định được, điều này cần phải được đơn vị sử dụng cung cấp.

Nhà nước cần có những chỉnh sửa phù hợp với những văn bản hướng dẫn kiểm định để chúng có thể dễ hiểu và chi tiết hơn, nhằm có thể thuận lợi cho các kiểm định viên thực hiện công tác kiểm định. Cần tránh lỗi viết các văn bản hướng dẫn quá rườm rà nhưng lại không tập trung vào những điều quan trọng. Có những bước rất quan trọng trong công tác kiểm định không được hướng dẫn cụ thể, chưa nêu rõ được cách xử lý đối với những đơn vị sử dụng thiết bị có những vi phạm trong việc thực hiện kiểm định thiết bị của cơ sở định kỳ đúng thời hạn đã quy định.