Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Điều kiện thành lập công ty cổ phần xây dựng tại Việt Nam

Điều kiện thành lập công ty cổ phần xây dựng tại Việt Nam

Bạn có một ý tưởng thành lập một công ty cổ phần xây dựng nhưng chưa nắm rõ các thủ tục thành lập liên quan, doanh nghiệp cần phải có những thủ tục nào và chứng từ hay hồ sơ như thế nào để doanh nghiệp có thể thành lập một cách hợp pháp nhất.

Ngày nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ không đơn thuần chỉ làm công việc hỗ trợ thủ tục, giấy tờ mà còn tư vấn cho mọi  người biết những điều liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là việc  tư vấn điều kiện thành lập công ty cổ phần. Chúng ta sẽ cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau nhé.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Đầu tiên, riêng về điều kiện thành lập công ty cổ phần có những điều kiện cơ bản sau:

+ Đầu tiên về ngành nghề công ty chọn, doanh nghiệp chọn những ngành nghề không nằm trong danh sách cấm của nhà nước Việt Nam. Tùy từng ngành doanh nghiệp chọn lựa mà có thể có điều kiện vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề. Ví dụ như ngành bất động sản là ngành cần có vốn pháp định, và trong quá trình kinh doanh phải duy trì số vốn pháp định đó. Còn như ngành kinh doanh dược thì yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

+ Tên doanh nghiệp phải được Việt hóa, không trùng hay phạm đến chủ quyền doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó.

+ Trụ sở mà doanh nghiệp chọn phải có quyền sử dụng hợp pháp bằng hợp đồng thuê mướn hay giấy tờ mua, sở hữu.

+ Người đầu tư, cổ đông góp vốn thành lập không phạm luật nhà nước (không phải là cán bộ công nhân viên chức nhà nước, không giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước…)

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần đặc biệt là: số cổ đông tối thiểu là 3 cổ đông và không hạn chế số lượng cổ đông. Mỗi một cổ đông thành lập doanh nghiệp phải sở hữu tối thiếu 20% cổ phần công ty. Trong vòng 90 ngày đăng ký góp cổ phần, nếu cổ đông không góp thì sẽ không có quyền góp nữa.

Một số điều kiện đặc biệt trong ngành kinh doanh xây dựng nói chung:

+ Với dịch vụ xây dựng thi công công trình thì không yêu cầu điều kiện, nhà nước chỉ yêu cầu chứng thực năng lực thi công.

+ Với dịch vu tư vấn thiết kế hay thiết kế xây dựng thì luật doanh nghiệp yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề và chứng minh năng trước khi kinh doanh. Các ngành nghề liên quan đến xây dựng có yêu cầu chứng chỉ hành nghề là: thiết kế công trình giao thông, thiết kế công trình điện, kiến trúc, dân dụng…, giám sát công trình thi công, kỹ sư định giá, quản lý dự án nói chung,…

Thủ tục hồ sơ thành lập công ty cổ phần xây dựng bao gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh

+ Một bản dự thảo công ty

+ Danh sách thành viên góp cổ phần thành lập doanh nghiệp. Các giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân với người Việt và hộ chiếu với người nước ngoài. Với cổ đông là tổ chức thì phải có giấy chứng nhận kinh doanh không quá 3 tháng trước ngày đăng ký kinh doanh.

+ Nếu doanh nghiệp thuộc ngành có điều kiện thành lập công ty cổ phần thì phải có giấy chứng nhận vốn pháp định hay bản sao chứng chỉ hành nghề