Nấu ăn ngon
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Đơn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Đơn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động cần phải làm đơn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội để được cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ cấp lại sổ mới đối với các trường hợp sổ bị mất, rách hay bị tiêu hủy trong quá trình bảo quản.

Thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội càng ngày càng phức tạp hơn mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều quy định cải cách hành chính. Vì vậy mà nhiều người chọn cách tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ thông tin tốt nhất.

Đơn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Khi có thông tin về việc cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giao lai sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động giữ thì đến nay cơ quan chức năng đã trả được khoảng 60% số sổ mà mình giữ. Dự kiến chậm nhất đến ngày 31/12/2018 thì sẽ trả hết toàn bộ số sổ này cho người lao động. Cũng chính vì quy định trả sổ bảo hiểm xã hội này mà nhiều người lao động đã gặp rất nhiều trường hợp khiến họ phải làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Vì việc bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động không tốt nên đã xảy ra trường hợp sở bị mất, rách hay bị tiêu hủy. Thậm chí có trường hợp người lao động dùng sổ bảo hiểm xã hội của mình để cầm cố vay tiền sau đó xin cấp lại sổ khác để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, dù là vì lý do gì thì việc người lao động cần phải làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để đảm bảo việc tham gia bảo hiểm xã hội là hợp pháp. Theo đó thì người lao động cần phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn theo quy định mà pháp luật ban hành như sau:

- Thứ nhất là tên mẫu đơn là Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

- Thứ hai là thông tin về cơ quan bảo hiểm xã hội mà người lao động cần liên hệ để làm thủ tục thuộc tỉnh/thành phố nào.

- Thứ ba là thông tin về người đăng ký xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như: họ tên, giới tính, ngày sinh, nguyên quán, nơi ở hiện tại, số CMND, số sổ bảo hiểm xã hội, nơi cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu ở đâu.

- Thứ tư là đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có thông tin về nơi làm việc còn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì phải có thông tin về nơi tham gia bảo hiểm xã hội.

- Thứ năm là thông tin về lý do xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội hoặc là số tờ rời cần cấp lại  trong sổ là bao nhiêu.

- Thứ sáu là thông tin cam đoan của người lao động đối với toàn bộ điều được nêu ra trong mẫu đơn xin cấp lại sổ là hoàn toàn đúng sự thật và người lao đông sẽ cam kết chịu mọi trách nhiệm đối với thông tin mà mình đã khai báo.

- Thứ bảy là thông tin về ngày tháng làm đơn cũng như họ tên và chữ ký của người làm đơn để làm căn cứ pháp lý về sau.

Như vậy, khi người lao động làm đơn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì cần phải đảm bảo được đầy đủ các thông tin nêu trên. Như vậy thì thủ tục này mới có thể đảm bảo tính hợp pháp được.