Trang chủ » Gần 2 tấn chuột trong lồng thép từ campuchia nhập vào Việt Nam mỗi ngày

Gần 2 tấn chuột trong lồng thép từ campuchia nhập vào Việt Nam mỗi ngày

(Ngày đăng: 23-12-2015 10:57:21)
icon facebook   icon google plus  
Thịt chuột đồng được coi là đặc sản của rất nhiều người vì chuột đồng chỉ ăn những thức ăn sạch sẽ. Sau vụ mùa thu hoạch, những con chuột đồng bị bắt và nhốt trong lồng thép để xuất khẩu từ campuchia vào Việt Nam.

Theo thông tin thì tới đỉnh điểm thì mỗi ngày có tới hàng chục hàng con chuột được bắt nhốt trong lồng thép để đưa sang Việt Nam như một món ăn đặc sản.

Hãng tin BBC vừa có bài phản ánh công việc đang được xem là ngày càng “ăn nên làm ra” ở một số vùng nông thôn Campuchia. Một vụ thu hoạch rất đặc biệt đang diễn ra trên nhiều cánh đồng lúa của Campuchia.

Trong mùa vụ này, mỗi ngày có hàng chục ngàn con chuột đồng bị bắt sống, cung cấp cho một thị trường XK thịt chuột ngày càng mở rộng. Mặc dù bị xem là vật có khả năng mang mầm bệnh dịch nguy hiểm ở nhiều nước, chuột đồng ở Campuchia được xem là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe vì quan niệm loài này sống hoang dã, ăn thức ăn tự nhiên và thịt chứa chất đạm ít béo.

Mùa bắt chuột lên đỉnh điểm sau vụ gặt lúa trong tháng 6 và tháng 7 ở tỉnh nông nghiệp Kompong Cham, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 60km. Lúc này, chuột kiếm được ít thức ăn hơn nên dễ bẫy hơn. Lúc nguồn thức ăn của chuột đồng giảm xuống cũng là khi mùa mưa bắt đầu. Loài gặm nhấm này, do vậy, phải kéo lên những khu đất cao.

Một thợ săn chuột người Campuchia tên là Chhoeun Chhim mang chuột tới bán cho đầu nậu ở địa phương “Chuột đồng rất khác những loại chuột khác. Chúng ăn thức ăn khác chuột nhà”, Chhin nói. Theo anh, người sành ăn biết rất rõ sự khác biệt của chuột đồng và họ hàng của chúng đang sống ở khu vực đô thị. Anh cho rằng chuột nhà thì không nên ăn. “Chuột nhà bẩn, có nhiều ghẻ trên da”, Chhin bảo. “Đó là lý do chúng tôi không bắt chuột nhà để ăn”.

Với vẻ tự hào, Chhin kể ra một loạt những món “sơn hào hải vị” mà chuột đồng mới “đủ tư cách” ăn, cho thấy chúng rất sành và kén, không ăn uống “bậy bạ” như chuột nhà. Đó là mầm thóc, rau sạch hoặc rễ một số loại cây mọc hoang.

Chính đây là những loại mồi nhử anh bỏ vào bẫy hằng đêm. Xuất sang Việt Nam Vào những hôm may mắn, Chhin có thể bắt được tới 25kg chuột đồng còn sống nguyên. “Sau vụ gặt, chuột có ít thức ăn hơn, đó chính là lúc tốt để bắt chúng”, anh nói trong khi tháo những chiếc lồng to được đan bằng thép chứa đầy chuột đồng từ xe máy của mình.

Hôm nay, Chhin mang số chuột bắt được đến bán cho một đầu nậu người địa phương. Cho dù nói “ăn hơi giống thịt lợn”, nhưng Chhin nói thịt chuột không phải là món ăn ưa thích của anh. “Chúng tôi bán chuột lấy tiền rồi mua cá về ăn”, Chin Chon, 36 tuổi, một thơ săn chuột nói. Hôm nay anh ta cũng mang chuột đến nhà đầu nậu.

Chuột được tập hợp ở đây, cân, phân loại và được nhốt lại vào lồng, chuẩn bị đem đi XK. Một số chuột được bán cho thương lái đến từ Việt Nam Tất cả số chuột của Chhin, Chon và những người khác cân được 200 kg. Những con chuột còn đang kêu chí chóe trong các lồng, sẽ được xuất sang Việt Nam, thị trường duy nhất. Người ta có thể ăn thịt chuột theo nhiều cách: nướng, rán, nấu cháo, theo lời Chheng An, 22 tuổi.

Hôm nay, An chuẩn bị xe máy để vượt qua hành trình đường đất trong bốn giờ. Điểm đến là một khu vực biên giới với Việt Nam. An sẽ giao toàn bộ chuột thu gom được, ước tính vài trăm kg cho một điểm đại lý thu mua chuột. “Đây là loại thịt ngon.

Thịt chuột có thể chế biến nhiều cách. Thịt chuột ở Việt Nam được bán rất đắt, trong khi lại rất rẻ ở Campuchia”, An nói. “Làm ăn được” Vào cao điểm mùa bắt chuột, đầu nậu Saing Sambou, 46 tuổi, xuất khẩu tới 2 tấn chuột mỗi sáng qua Việt Nam. Trong 15 năm trở lại đây, công việc làm ăn của bà Sambou đã tăng trưởng ít nhất 10 lần.

Thịt chuột ngày trước được bán với giá chưa đến 20 xu Mỹ một kg, nay bà Sambou thu 2,5 USD cho mỗi kg thịt chuột và nhu cầu hằng năm không ngừng tăng lên. imge004123653209 Thương lái người Việt kéo đến biên giới với Campuchia để thu gom chuột đồng

Giống như hầu hết người Campuchia, bà Sambou không thường xuyên ăn thịt chuột, cho dù bà tin tuyệt đối rằng loại thịt này an toàn đối với con người. Chỉ tay về phía đám gà vịt đang kiếm ăn trên những đống rác bẩn ngoài vườn, bà Sambou bảo: “Tôi nghĩ thịt chuột còn sạch hơn thịt gà, vịt. Chúng chỉ ăn thóc và rễ cây”. “Người từ xa cũng tới đây mua thịt chuột.

Họ thích những con to, béo”, bà Tuan nói. “Những con cỡ này này”, bà giơ bắp chân ra để so sánh. “Thịt chuột ngon hơn cả thịt lợn đó”, bà không quên nhắc khách. Con trai bà Sambou, Roeun Chan Mean, 9 tuổi, khoe với khách vết chuột cắn trên ngón tay trong khi cứ chốc chốc lại nhón một gói bim bim từ đống hàng hóa của mẹ. “Đùi và gan chuột là ngon nhất”, Chan Mean nói.

Trong khi đó, hai chú chó nhà bà Sambou đã có bữa sáng ngon lành khi hai chú chuột đồng tìm cách thoát khỏi lồng lúc người ta chia chúng ra bỏ vào các lồng chuẩn bị đem xuất khẩu. Hean Vanhorn, một vụ trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, nói việc buôn bán thịt chuột cũng giúp bảo vệ mùa màng của nước này. “Săn chuột lấy thức ăn hoặc bán giúp ngăn ngừa loài gặm nhấm ấy phá hoại các cánh đồng lúa”, ông này nói.

Ở khu vực biên giới Campuchia - Việt Nam thuộc huyện Koh Thom, Thuong Tuan, 30 tuổi, ngồi dưới một mái hiên bằng tôn dưới cái nóng của buổi sáng, trong cái mùi hôi đặc trưng của đám chuột, thành thạo làm thịt một đám chuột đồng lớn, lông màu xám bằng cách lột da và chặt chân, đuôi.

Một số thương lái lột da và làm thịt chuột trước khi bán Minh, 13 tuổi, người giúp việc của Tuan thò tay vào cái lồng sâu, tóm lấy đuôi từng chú chuột và nhanh chóng đập đầu chúng vào một tảng đá. Khách hàng mua thịt chuột ở những thị trấn bên Việt Nam gần đó thích mua những con chuột lớn, đã được làm thịt sẵn, bà Tuan, người Việt cho hay. Bà là chủ vựa thịt chuột lớn nhất ở khu vực biên giới này.