Trang chủ » Làm gì khi bị mất giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp

Làm gì khi bị mất giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp

(Ngày đăng: 31-05-2016 22:06:40)
icon facebook   icon google plus  
Để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp chủ đầu tư cần thực hiện soạn thảo các hồ sơ theo quy định và nộp lên cơ quan chức năng. Nó giống như “giấy khai sinh” cho doanh nghiệp để được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh. Trong một số trường hợp gặp sự cố doanh nghiệp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lúc đó cần phải làm gì?

Giấy chứng nhận kinh doanh là một hồ sơ, tài liệu cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Không có nó chúng ta xem như hoạt động bất hợp pháp và sẽ bị xử phạt theo quy định. Bị mất giấy phép là một sự cố mà không hề có bất cứ một doanh nghiệp nào mong muốn cả, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp rất nhiều. Có nhiều lý do khiến giấy phép bị thất lạc, và khi điều này xảy ra chủ doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định để được cấp lại giấy phép mới.

Ngay sau khi phát hiện doanh nghiệp bị mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần phải:

+ Thực hiện khai báo với cơ quan chức năng mà đại diện là cơ quan công an nơi bị mất giấy phép, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trước đó. Và phải thực hiện đăng bố cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc bị mất tương tự như khi đăng bố cáo thành lập.

+ Làm hồ sơ và nộp lên Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp để được cấp lại giấy chứng nhận mới.

Hồ sơ cấp lại giấy phép mới bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh mới

+ Xác nhận của cơ quan công an về việc đã khai báo mất giấy phép theo quy định

+ Giấy tờ nhận thông tin hoặc 3 kỳ báo đã đăng thông báo về việc mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Biên bản họp của các thành viên và quyết định của thành viên về việc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét và cấp lại giấy phép mới giống với khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Các bạn có thể nhờ đến các công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp để làm các thủ tục cho bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và không còn lo ngại vì mất giấy phép nữa.