Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Máy công nghiệp sẽ có quy trình kiểm định thế nào?

Máy công nghiệp sẽ có quy trình kiểm định thế nào?

Hiện nay việc kiểm định máy móc công nghiệp đã trở nên quen thuộc hơn trên thị trường lao động, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ quy trình tiến hành này diễn ra như thế nào.

 

Những máy móc công nghiệp có độ nguy hiểm cao khi sử dụng cần phải được kiểm định về độ an toàn. Tùy thuộc vào từng loại máy móc mà thời gian kiểm định sẽ khác nhau.

Những máy móc thiết bị có chu trình kiểm định ngắn nhất đó là các loại nồi hơi và các bình chứa khí. Những thiết bị này trong công nghiệp thường có dung tích rất lớn nên độ nguy hiểm khi sử dụng là rất cao. Việc cháy nổ nồi hơi gây ra hậu quả rất nghiêm trọng về cả tính mạng lẫn tài sản. Các loại nồi hơi và bình khí nén phải làm việc trong điều kiện khắc nhiệt có áp suất cao, nhiệt độ lớn nên việc xẩy ra hư hỏng rất thường xuyên. Vì vậy, cần nhiều thời gian để kiểm định những thiết bị này cũng như chu trình kiểm định loại này phải được thực hiện khoảng một năm một lần.

Những thiết bị có chu trình kiểm định lâu hơn đó là các loại cầu trục, trang máy, xe nâng... Các loại thiết bị này cũng có độ nguy hiểm khá cao khi sử dụng nhưng do điều kiện làm việc không quá khắc nhiệt, sự cố gặp phải khá ít và thường do người vận hành mắc lỗi gây ra nên chu trình kiểm định các thiết bị này có thể lâu hơn các loại nồi hơi. Tuy nhiên cần thực hiện kiểm định nhất là kiểm định an toàn một cách đầy đủ và chính xác vì không có máy móc nào không xảy ra sự cố khi làm việc cả. Chỉ có tần suất nhiều hay ít mà thôi.

Cũng cần lưu ý tới những loại thiết bị như trên mà không cần thực hiện kiểm định. Các thiết bị này thường có dung tích và công suất nhỏ, không gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản nên không cần thực hiện kiểm định. Những máy móc thiết bị đó cũng rất nhiều và chủ yếu ở các công ty nhỏ nên nếu có quy định bắt buộc phải kiểm định cũng rất khó khăn. Các kích cỡ, tải trọng và dung tích được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền và được nhà nước phê duyệt. Nếu bạn muốn biết thiết bị của mình cần kiểm định hay không thì có thể tìm hiểu thêm.