Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Mua bán doanh nghiệp tư nhân và điều bạn cần biết

Mua bán doanh nghiệp tư nhân và điều bạn cần biết

Trong kinh doanh, việc thực hiện các hoạt động mua bán doanh nghiệp tư nhân là điều không còn xa lạ nữa.Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất cho hoạt động giao dịch này thì có một số điều bạn cần biết để có thể đảm bảo là việc mua bán này được hợp pháp.

Với những thông tin mà bạn chưa nắm rõ trong quá trình thành lập hay hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để có được sự hỗ trợ chính xác và chuyên nghiệp nhất.

Mua bán doanh nghiệp tư nhân và điều bạn cần biết

Nói đến việc mua bán doanh nghiệp tư nhân thì nhiều người thường lo lắng và không biết là quy định của pháp luật như thế nào đối với hoạt động giao dịch này. Thực tế thì doanh nghiệp tư nhân chính là tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp. Vì thế cho nên, đối với việc mua bán thì bạn có thể xem doanh nghiệp tư nhân chính là một loại hàng hóa đặc biệt được đem ra để giao dịch, trao đổi mà thôi. Như vậy thì bạn mới dễ để hình dung nên những gì mình cần phải làm. Và bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau khi thực hiện việc mua hay bán doanh nghiệp tư nhân.

Tìm hiểu thông tin

Trước khi thực hiện việc mua hay bán doanh nghiệp thì cả bên mua và bên bán cần phải có bước tìm hiểu thật kỹ thông tin về đối tác của mình. Bên mua cần phải biết là liệu doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu bán đó hoạt động kinh doanh như thế nào? Nếu thu mua lại thì sẽ có tiềm năng phát triển ra sao? Việc mua doanh nghiệp này có thể mang lại lợi nhuận như thế nào với mình? Còn với bên bán thì cần phải biết nhà đầu tư có nhu cầu mua doanh nghiệp mình tiềm lực kinh tế như thế nào? Hoạt động kinh doanh có minh bạch hay không? Như vậy thì việc mua bán này mới được thuận lợi.

Các hình thức mua bán doanh nghiệp tư nhân

Một doanh nghiệp tư nhân bạn có thể lựa chọn mua hay bán 1 phần hay cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn hình thức mua bán doanh nghiệp tư nhân thì bạn phải biết là với hình thức đó thực sự mang lại lợi ích cho bạn như thế nào? Nó có mang đến những rắc rối phát sinh nào phía sau hay không. Đó chính là điều rất quan trọng để bạn lựa chọn hình thức mua bán cho hiệu quả nhất.

Trách nhiệm

Nếu thực hiện hoạt động mua bán doanh nghiệp tư nhân thì trách nhiệm thanh toán các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác thuộc về ai? Bên mua hay bên bán? Theo quy định của pháp luật thì mặc dù chủ doanh nghiệp tư nhân đã bán doanh nghiệp của mình cho nhà đầu tư khác nhưng trách nhiệm thanh toán các khoản nợ trong kinh doanh hay trách nhiệm đối với người lao động của doanh nghiệp… thì phải do chủ doanh nghiệp tư nhân gánh vác. Trừ trường hợp trong hợp đồng mua bán doanh nghiệp có sự thỏa thuận nào khác giữa 2 bên thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận để biết được trách nhiệm thuộc về ai.

Nói tóm lại, việc mua bán doanh nghiệp tư nhân cần được tìm hiểu thật kỹ thông tin để từ đó bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Dù là bên mua hay bên bán thì lợi nhuận kinh tế trong giao dịch này vẫn là điều được quan tâm nhiều nhất.