Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nghiêm túc thực hiện kiểm định hệ thống chống sét

Nghiêm túc thực hiện kiểm định hệ thống chống sét

Nước ta là một nước nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, tình hình bão lụt xẩy ra thường xuyên kèm theo hiện tượng sấm sét trên diện rộng. Hiện tượng này bất thường, gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về cả người và của. Vì vậy, cần có hệ thống chống sét để giảm bớt thiệt hại. Tuy nhiên, cần phải kiểm định hệ thống này thường xuyên.

1. Hệ thống chống sét là gì? Tại sao cần phải kiểm định hệ thống chống sét?

Sét là một hiện tượng tự nhiên cực kì nguy hiểm do tích tụ điện năng và ma sát giữa các đám mây dẫn tới hiện tượng phóng điện. Sét gây nên cháy nổ các công trình, nhà cửa làm thiệt hại mạng người, sức của… tuy nhiên hiện tượng này rất khó dự báo để đưa ra cảnh báo.

Để giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất, mỗi công trình xây dựng thường lắp đặt kèm theo hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn công trình cũng như con người trước hiện tượng thiên nhiên này.

Việc kiểm định hệ thống chống sét cần phải được thực hiện nghiêm túc, nhất là trước mùa mưa bão. đặc biệt là các tòa nhà lớn, các tổ chức hoạt động tập trung và các khu vực đông dân cư. Bởi lẽ, những khu vựa này có nguy cơ cao thu được tia sét trong tự nhiên.

kiểm định hệ thống chống sét

Hệ thống này là một sự kết nối đặc biệt giữa các thiết bị từ trên cao như hệ thống cột thu lôi cho tới các thiết bị dây dẫn xuống và đường dây thoát sét trong lòng đất.

Hệ thống chống sét được cấu tạo bởi rất nhiều các thành phần khác nhau như: bộ phận thu sét, bộ phận dây xuống, các mỗi nối, điểm kiểm tra đo đạc, dây nối đất, cực nối đất và các thiết bị khác. Chỉ cần một bộ phận trong đó xảy ra sự cố sẽ khiến hệ thống này không phát huy tác dụng.

Vì hệ thống này có kết cấu đặc biệt bởi các vật liệu cộng thêm khí hậu nước ta dễ làm hư hại các thiết bị, cho nên phải thường xuyên kiểm tra, kiểm định để gia cố hệ thống này sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất, giảm thiểu mức thiệt hại xuống mức thấp nhất có thể.

2. Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

Để kiểm định hệ thống chống sét, trước hết, hệ thống này phải được kiểm định bằng mắt thường và đo đạc bằng các thiết bị cơ học thông dụng của một người có kinh nghiệm ngay từ quá trình lắp đặt cho tới trong khi vận hành để xác định chúng đạt tiêu chuẩn.

Việc kiểm tra này phải làm định kì và có sự ghi chép lại để làm tư liệu và có biện pháp bổ sung hoặc thay thế khi cần thiết.

Tần suất kiểm tra, kiểm định tùy thuộc vào tình hình thời tiết và đặc điểm khí hậu của từng khu vực và tuổi thọ của hệ thống sao cho hợp lý.

Ngay cả khi có lắp đặt mới hay thay mới thêm bất cứ thiết bị nào cần phải có sự kiểm định chặt chẽ bởi các thiết bị đo đặc chuyên dụng để tránh các bất thường xảy ra trng quá trình vận hành.

Sau kiểm tra cần có ghi chép cụ thể lưu lại hồ sơ.