Trang chủ » Những món ăn độc đáo từ hoa

Những món ăn độc đáo từ hoa

(Ngày đăng: 04-10-2013 09:05:49)
icon facebook   icon google plus  
Hoa không chỉ đẹp mà còn có tác dụng như vị thuốc. Nhiều nơi trên thế giới chế biến các món ăn độc đáo từ hoa và trở nên vô cùng nổi tiếng. Hương thơm quyến rũ bẩm sinh mà tạo hóa ban cho các loài hoa có thể khiến cho các thực khách say mê.

Hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa ly và rất nhiều loại hoa khác đều ăn được cả…

Nhắc đến hoa người ta thường nghĩ đến những bó hoa tươi làm quà, những lọ nước hoa chiết xuất… bên cạnh đó, hoa còn có tác dụng làm thuốc và đặc biệt… hoa được khắp các nước trên thế giới sử dụng trong lĩnh vực ẩm thực cực kỳ hiệu quả.

Đầu tiên phải kể ngay đến hoa nhài! Với mùi thơm đặc trưng của mình, những bông hoa nhài được rất nhiều nơi ưa chuộng. Ở Thái, vào các dịp lễ hội, đặc biệt là lễ hội té nước, người dân sử dụng hoa nhài cho hầu hết các món ăn trong lễ hội. Đặc biệt có món gạo hoa nhài và món sữa dừa trộn với hoa nhài, hạt điều. Còn ở Việt Nam mình, có thể dễ dàng thấy các bà, các mẹ thường ướp hoa nhài với trà, với các loại chè… Hay ở các nước phương Tây thì người ta còn làm cả kem hoa nhài nữa cơ!

Người ta còn chế biến cả kem hoa nhài nữa cơ đấy!

Gạo hoa nhài rất nổi tiếng ở Thái Lan

Xếp sau “độ ưa chuộng” của hoa nhài là một loài hoa “vừa lạ lại vừa quen” – hoa gừng! Các bạn nào ở Singapore thì chắc quen thuộc với sự xuất hiện của loài hoa này rồi, nào là món salad hải sản, món cơm gà mềm thơm thơm, ngọt ngọt rồi còn làm cả chè nữa chứ… Không chỉ vậy, ở châu Âu, người ta dùng hoa gừng cho cả làm bánh nữa!

Chè hoa gừng trông có nét gì đó giống món bánh chay của Việt Nam nhỉ?

Người ta còn làm cả bánh hoa gừng nữa...

Các bạn trẻ chắc cũng không còn xa lạ gì với nộm hoa chuối phải hem? Hoa chuối xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới, người ta có khi làm gỏi, nấu canh, có khi lại xào làm đồ chay. Người Philipin đặc biệt “khoái” món ăn với hoa chuối này đấy!

Đã bao giờ bạn thử các món ăn làm từ hoa?

Hoa chuối trong món ăn ưa thích của người Philipin

Được người dân Nhật yêu mến gọi là “Hoa của bốn mùa” – hoa cúc được coi là món ăn thường xuyên trong bữa cơm của gia đình. Cánh hoa cúc, lá hoa cúc đều được sử dụng trong các món ngon truyền thống của người Nhật. Đặc biệt, bữa tiệc trà hoa cúc với bánh wagashi từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa của nước Nhật. Không chỉ thế, ở Trung Quốc, người ta còn dùng hoa cúc để nấu súp, nấu cháo, tuyệt nhất là khi được nấu chung với gà và rau hầm nhừ.