Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sơ lược về kiểm định cần trục tháp

Sơ lược về kiểm định cần trục tháp

Cần trục tháp là loại máy dùng để nâng các vật liệu, các thiết bị lên cao trong các công trình xây dựng có độ cao lớn như nhà cao tầng, công trình thủy điện,…Nên yêu cầu phải có độ an toàn cực cao. Vì vậy việc kiểm định cần trục tháp trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng là vô cùng cấp thiết.

Những loại cần trục tháp cần kiểm định.

Dựa vào nhiều đặc điểm người ta chia ra nhiều loại cần trục tháp khác nhau. Cụ thể hiện nay có những loại cần trục tháp sau:

- Dựa vào đặc điểm thân tháp: Chia là hai loại là cần trục có thân tháp quay và cần trục có thân tháp không quay.

- Dựa vào loại cần: Chia là hai loại cần trục tháp có cần nâng tạ và cần trục tháp cần đặt ngang.

- Dựa vào khả năng di chuyển: Cũng được chia làm hai loại là loại cần trục tháp đặt cố định và cần trục tháp di chuyển trên ray.

Ngoài ra còn nhiều cách chia khác nữa nên trên thị trường xuất hiện nhiều loại cần trục tháp. Tuy nhiên cũng chỉ xoay quanh những loại đã kể trên. Nhưng cho dù là loại nào cũng yêu cầu bắt buộc phải kiểm định cần trục tháp trước và trong quá trình sử dụng.

kiểm định cần trục tháp

Mục đích của kiểm định cần trục tháp

Như đã biết, cần trục tháp là loại thiết bị làm việc trên cao với tải trọng lớn nên độ nguy hiểm cực cao. Việc kiểm định cần trục tháp nhằm đảm bảo cho thiết bị này có độ an toàn tuyệt đối mới được đưa vào sử dụng. Đồng thời phát hiện những hỏng hóc và kịp thời sửa chữa, đảm bảo an toàn lao động và tài sản cho doanh nghiệp.

Thời điểm kiểm định cần trục tháp

- Kiểm định lần đầu: Tất cả các cần trục tháp trước khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm định lần đầu. Kiểm định viên sẽ kiểm tra hồ sơ kĩ thuật của thiết bị, đo các điện trở nối đất và điện trở chống sét, thử tải trọng của máy để đảm bảo an toàn lần đầu.

- Kiểm định định kỳ: Thời hạn kiểm định của tất cả các cần trục tháp là 1 năm. Tức là mỗi một năm yêu cầu phải kiểm định lại một lần và phải kiểm định trước khi hoặc vừa tới hạn. Không để quá tới hạn kì mới kiểm định sẽ gây nhiều nguy cơ mất an toàn cho người lao động. Trước khi tiến hành kiểm định định kì, kiểm định viên phải được kiểm tra kết quả kiểm định của lần đầu. Sau đó mới tiến hành kiểm tra kĩ thuật bên ngoài và bên trong thiết bị, tiến hành thử tải trọng của máy.

- Kiểm định bất thường hay kiểm định trong quá trình sử dụng: Trong quá trình sử dụng, dù máy không xảy ra bất kì trục trặc gì nhưng cũng yêu cầu phải kiểm định lại nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

          + Sau khi nâng cấp, thay thế hay sữa chữa các bộ phận của máy.

          + Sau khi chuyển rời vị trí của máy đi nơi khác.

Các bước tiến hành cũng tương tự như kiểm tra định kì. Kiểm định viên sẽ xem xét bằng mắt thường các kết cấu của máy. Sau đó tiến hành đo tải trọng của máy để đánh giá tình trạng máy.