Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đã kéo theo nhiều loại máy móc hiện đại ra đời. Tuy nhiên chính sự hiện đại này đã dẫn đến nhiều sự cố tại các nhà máy do các thiết bị công nghiệp gây nên. Vì vậy, trước khi đưa vào hoạt động cần phải thực hiện việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là gì?

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là việc làm cần thiết và bắt buộc của mỗi doanh nghiệp, tổ chức sử dụng các thiết bị công nghiệp để phục vụ cho việc sản xuất tại các nhà máy.Việc kiểm định không chỉ được thực hiện kiểm định lần đầu mà phải được thực hiện thường xuyên theo định kỳ hoặc theo sự yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền như bộ thương binh và lao động xã hội.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp còn được hiểu là kiểm tra tình trạng hoạt động thực tế của các loại máy móc thiết bị công nghiệp. Sau một thời gian sử dụng các loại máy móc thiết bị công nghiệp có thể bị hư hỏng thì cần phải bảo dưỡng. Sau khi bảo dưỡng thì cũng cần thực hiện kiểm định lại để đảm bảo tính khách quan.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Thực hiện việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng các loại máy móc công nghiệp.

Kiểm định thiết bị công nghiệp thứ nhất là để phát hiện những bộ phận đang có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc những bộ phận không còn khả năng hoạt động để kịp thời khắc phục và sửa chữa những hư hỏng đó. Thậm chí là phải thay mới toàn bộ những bộ phận hư hỏng đó mặc dù vẫn đang còn sử dụng được nhưng không đảm bảo chất lượng. Việc làm này là thật sự cần thiết để phát hiện kịp thời và có những biện pháp xử lý nhanh chóng.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thứ hai là để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người trực tiếp vận hành máy móc và những người làm việc bên trong nhà máy. Việc kiểm định giúp hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi vì những loại máy móc thiết bị công nghiệp này cho dù chất lượng đến đâu thì khi hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ không được đảm bảo. Vì vậy, cần kiểm tra thường xuyên các loại máy móc thiết bị công nghiệp như van an toàn, thiết bị áp lực, máy nén khí, xe nâng hàng,.. Đây là một trong những loại thiết bị máy móc công nghiệp có mức độ rủi ro khá cao nên chất lượng phải được đảm bảo ở mức độ tuyệt đối nhất.

Tóm lại, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp không những nâng cao hiệu suất làm việc mà còn đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người lao động. Đây là một trong những dịch vụ mà tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân nào khi sử dụng các loại máy móc thiết bị công nghiệp nằm trong danh mục kiểm định đều phải thực hiện và chấp hành đúng yêu cầu.