Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tìm hiểu luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Tìm hiểu luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Nếu bạn đang muốn mở một cửa hàng kinh doanh nho nhỏ theo kiểu hộ gia đình hay cá nhân thì đó là hình hình thức kinh doanh hộ cá thể. Vậy luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể được nhà nước quy định như thế nào?

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã mở rộng việc hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp ngày càng rộng rãi hơn. Không chỉ dừng lại  ở việc chuẩn bị các thủ tục , giấy tờ trong việc thành lập doanh nghiệp mà còn trong cả việc tư vấn các quy luật đăng  ký kinh doanh hộ cá thể cũng có sự hỗ trợ không ít của dịch vụ này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì? để bắt đầu kinh doanh hộ cá thể bạn phải hiểu kinh doanh hộ cá thể là gì, đây được xác định là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế, không được phát hành chứng khoán, tự chịu trách nhiệm tất cả về các hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

Theo luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể có thể do một cá nhân, một nhóm cá nhân hay một hộ gia đình đều có thể thành lập kinh doanh hộ cá thể miễn những người này phải có đủ năng lực hành vi dân sự, đủ 18 tuổi và là công dân Việt Nam.

Do đây là mô hình nhỏ và đơn giản nên chỉ được sử dụng tối đa 10 lao động thường xuyên, trong trường hợp hộ cá thể sử dụng hơn 10 lao động trong quá trình hoạt động thì phải đăng ký kinh doanh các loại hình doanh nghiệp khác (cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân). Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc, cũng như trường hợp trên, hộ cá thể muốn mở thêm chi nhánh thì phải đăng kí doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh loại hình hộ gia đình đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh quận / huyện. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, mẫu đơn được cung cấp ngay tại nơi đăng ký. Kèm theo đó là bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân của cá nhân hay của người đại diện của hộ gia đình.

Trong trường hợp bạn muốn kinh doanh trong các ngành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề thì phải nộp thêm bản sao có công chứng giấy phép hành nghề của cá nhân hay người đại diện hộ gia đình. Tương tự với vốn pháp định, bạn phải có giấy xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quy định đặt tên hộ kinh doanh trong luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể có một số yêu cầu nhất định sau: tên hộ cá thể kinh doanh phải có 2 thành phần là “hộ kinh doanh” + tên riêng doanh nghiệp. Tên riêng phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, kí hiệu; lưu ý các ký hiệu không được vi phạm truyền thống, văn hóa Việt Nam. Tên riêng không được trùng lặp với các tên hộ kinh doanh đã có trước đó.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ theo luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì bạn chỉ cần nộp lên cơ quan chức năng, hồ sơ sẽ được giải quyết trong 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ sẽ được cơ quan này gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu bổ túc hồ sơ.