Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ưu và nhược điểm của các phương thức vận tải nội địa

Ưu và nhược điểm của các phương thức vận tải nội địa

Có nhiều phương thức vận tải nội địa mà ta có thể sử dụng cho các nhu cầu chở hàng hóa trong nước của mình, mỗi một phương thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó, tùy vào nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng mà người ta lựa chọn cho mình một phương pháp tối ưu nhất.

Đầu tiên phải kể đến vận tải nội địa bằng đường bộ, đây là phương thức phổ biến nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất, nó linh hoạt, nhanh chóng và có thể đến bất cứ nơi nào trên toàn quốc, đó chính là ưu điểm của vận tải đường bộ. Tuy nhiên hạn chế chính là không thể chở được quá nhiều hàng hóa, những loại hàng có kích cỡ lớn sẽ không thể nào vận chuyển bằng đường bộ, và quan trọng nhất chính là vận chuyển nội địa đường bộ thường gặp phải nhiều tai nạn.

Kế đó chính là vận chuyển nội địa đường sắt, phương thức này cũng tương tự như đường bộ về độ linh hoạt, nó cũng có thể chuyên chở hàng hóa nhiều ở mức tương đối, nhất là hàng dài. Tuy nhiên những loại hàng hóa lớn cũng khó có thể sử dụng phương thức này, và nhất là những loại hàng đòi hỏi khả năng bảo quản đặc biệt thì càng không thể dùng đường sắt.

Vận tải nội địa bằng đường hàng không cũng là một giải pháp tốt, nhanh chóng và tiện lợi song nó không thể chở được nhiều hàng hóa cũng như chỉ một số loại hàng đặc biệt như quần áo hay mỹ phẩm mới được sử dụng phương thức này, và chi phí vận chuyển của nó cũng rất cao.

Cuối cùng chính là vận tải nội địa bằng đường biển, đường biển có ưu điểm lớn ở khả năng chuyên chở hàng hóa có số lượng lớn, nhiều và đặc biệt là không loại trừ bất kể loại hàng nào trừ một số thuộc nhóm giá trị cao và nguy hiểm. Chi phí của phương thức vận chuyển này cũng khá thấp, tuy nhiên vấn đề hạn chế duy nhất chính là thời gian để vận chuyển rất chậm chạp, chỉ thích hợp cho những chuyến hàng không bị áp lực về thời gian và cuối cùng chính là mức độ thiệt hại thường rất lớn nếu như gặp phải rủi ro tai nạn.