Nấu ăn ngon

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Vì sao thành lập doanh nghiệp vẫn khó?

Chúng ta đều biết khi có nhiều doanh nghiệp được thành lập thì sẽ tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, thu hút đầu tư và góp phần đẩy mạnh kinh tế địa phương cũng như góp vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mà các chủ đầu tư vẫn gặp phải mặc dù thủ tục hành chính đã được cải cách nhiều.

Đăng ký kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nền kinh tế của đất nước. Xét về phía doanh nghiệp họ sẽ được hoạt động công khai, không lo lắng các vấn đề thanh tra nên yên tâm sản xuất, kinh doanh và phát triển hoạt động. Còn về phía Nhà nước sẽ có được nguồn thu từ các khoản thuế của doanh nghiệp cho ngân sách.

Nhưng có một thực tế rằng thủ tục thành lập doanh nghiệp vẫn là một rào cản lớn đối với các chủ đầu tư. Luật doanh nghiệp cũ khá rườm rà trong việc thực hiện các thủ tục gây tốn kém về thời gian, chi phí cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mở doanh nghiệp. Hơn nữa việc phối hợp của các cơ quan chức năng chưa có sự đồng bộ cũng gây ra nhiều khó khăn.

Thêm vào đó là quy trình đăng ký kinh doanh vẫn rất rời rạc, chủ đầu tư phải thực hiện nhiều công đoạn, đi đến nhiều nơi, chuẩn bị nhiều loại hồ sơ và nhất là không thể thực hiện các thủ tục cùng lúc. Điều này vô hình chung tạo nên những bức tường ngăn cách các cá nhân, tổ chức với ý tưởng kinh doanh của họ.

Hiện nay, thủ tục thành lập doanh nghiệp đã được cải thiện nhiều hơn, mô hình một cửa liên thông 3 thủ tục: đăng ký kinh doanh, khắc dấu và đăng ký mã số thuế đã mang đến rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp. Sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các bộ phận, cơ quan chức năng sẽ là tiền đề cho sự phát triển và hình thành nhiều doanh nghiệp hơn trong tương lai.

Ngoài ra, việc áp dụng hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng cũng đã góp phần cải thiện được nhiều bất cập còn tồn đọng nhiều năm qua.