Trang chủ » Bản đồ vệ tinh trực tuyến hành tinh xanh trên desktop

Bản đồ vệ tinh trực tuyến hành tinh xanh trên desktop

(Ngày đăng: 02-01-2015 02:03:29)
icon facebook   icon google plus  
NWW là một phần mềm 3D, do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp miễn phí tại địa chỉ, Phiên bản mới nhất 1.3.2 được đưa lên website này hồi trung tuần tháng 8. Dữ liệu hình ảnh được thu thập từ vệ tinh nhân tạo và tàu con thoi. Dung lượng chương trình khá lớn, lên đến 44,5 MB.

Cách sử dụng chương trình tối ưu nhất là máy tính phải kết nối Internet để nhận dữ liệu từ các website liên quan như dữ liệu về bản đồ vệ tinh trực tuyến các quốc gia, hình ảnh, chi tiết một số khu vực thông qua vệ tinh Lansat 7, website CIA, những vùng lãnh thổ có trên Wikipedia... Đây là một chương trình 3D mã nguồn mở, do vậy máy tính của bạn nên có một card tăng tốc đồ họa. Hệ điều hành từ Windows 95 trở lên, cấu hình tối thiểu của máy tính: 700 Mhz CPU; 128 MB RAM; 1 GB dung lượng đĩa cứng còn trống. Khai thác NWW như sau:

Bản đồ vệ tinh trực tuyến hành tinh xanh trên desktop

Bản đồ vệ tinh trực tuyến hành tinh xanh trên desktop

Sử dụng chuột

- Bấm giữ nút trái và xoay quả địa cầu theo ý thích

- Bấm giữ nút phải và xoay địa cầu theo trục nghiêng của nó

- Bánh xe chuột dùng tăng - giảm kích cỡ quả địa cầu trên màn hình. Tác dụng tương tự khi chúng ta bấm giữ cả hai nút trái - phải chuột rồi kéo nó.

Hiển thị trên quả địa cầu bản đồ vệ tinh trực tuyến

Chạy chương trình, một quả địa cầu dạng bản đồ vệ tinh trực tuyến 3D sẽ hiển thị trên màn hình. Dưới menu chứa tất cả các lệnh để điều khiển NWW là thanh công cụ. Trong đó nút công cụ đầu tiên là Layer Manager. Dùng chuột bấm vào từng ô để hiển thị trên mô hình địa cầu các mục như:

- Nút lệnh thứ hai (từ trái sang) Position Information trên thanh công cụ cho phép hiển thị thông tin cơ bản về vị trí cụ thể như kinh độ, vĩ độ... Hiển thị ở góc phải phía trên màn hình.

- Nút lệnh thứ tư Place Finder: Giúp tìm kiếm và hiển thị thông tin một địa danh cụ thể trên địa cầu. Bấm vào nút lệnh này sẽ xuất hiện một hộp. Trong khung Look for place named hãy gõ vào đó tên địa danh bản đồ vệ tinh trực tuyến, ví dụ như Ha Noi, xong bấm nút Search, chương trình sẽ dò tìm và trình bày hai kết quả gồm Ha Noi và Thu Do Ha Noi. Bấm chuột chọn một trong hai mục nói trên trong hộp tìm kiếm, xem lại cửa sổ chính, quả địa cầu đã xoay đến vị trí của thủ đô VN. Nếu chọn mục Thu Do Ha Noi và bấm nút Go thì cửa sổ chính sẽ phóng lớn khu vực Hà Nội và hiển thị tên của các địa phương lân cận như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hà Nam...

Tương tự như vậy, nếu gõ vào khung tìm kiếm London thì bạn sẽ nhận được một "núi" thông tin từ chương trình này.