Trang chủ » Ý kiến trái chiều về tuyến đường sắt nối TP HCM - Cần Thơ

Ý kiến trái chiều về tuyến đường sắt nối TP HCM - Cần Thơ

(Ngày đăng: 13-11-2013 06:21:08)
icon facebook   icon google plus  
Trong khi đơn vị nghiên cứu cho rằng tuyến đường sắt TP HCM – Cần Thơ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế xã hội cho Đồng bằng sông Cửu Long thì các chuyên gia lại đánh giá dự án không khả thi.

Hợp tác đầu tư hệ thống đường sắt TP HCM - Cần Thơ với số vốn 3,6 tỷ USD vừa được ký kết hôm 12/11 giữa Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam với Tập đoàn EDES (Hoa Kỳ) được các bên kỳ vọng cao bởi dự án sẽ là động lực phát triển kinh tế xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi nó đi qua 5 tỉnh thành.

Là kỹ sư trưởng của dự án, đồng thời là Phó chủ tịch Hội Cầu - Đường - Cảng TP HCM, ông Hà Ngọc Trường cho biết, TP HCM là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thuộc miền đông Nam bộ, còn Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việc đầu tư xây dựng đường sắt nối hai khu vực này là rất cần thiết, sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ an ninh quốc phòng.

Theo ông Trường, ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vận tải đường thủy mặc dù có mạng lưới rộng khắp vùng nhưng tốc độ di chuyển không cao, lại bị ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều với biên độ dao động lớn. Mạng lưới kênh rạch còn lại không đủ độ sâu cho tàu thuyền lưu thông trong khi đường bộ lại đang bị quá tải. Vì vậy cần phải có sự phân bổ bớt cho đường sắt, nhất là đối với vận tải hàng hóa.